Chẩn đoán bệnh từ gót chân trẻ sơ sinh

Xem kết quả: /  số bình chọn: 58
Bình thườngTuyệt vời 

Từ hai giọt máu ở gót chân trẻ sơ sinh, có thể xác định nhiều bệnh hiểm nghèo mà thông qua khám lâm sàng không xác định được.

Từ hai giọt máu...

Là lượng máu được lấy ở gót chân trẻ sơ sinh sau khi chào đời 48 giờ tuổi. Máu được nhỏ lên mẩu giấy thấm, để khô rồi chuyển đi làm xét nghiệm để phát hiện 3 loại bệnh: thiếu men G6PD; suy giáp bẩm sinh và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh. Các bé có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được tập hợp lại để tham gia xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh. Những bé bị suy giáp bẩm sinh sẽ được gửi chuyên khoa nội tiết điều trị bổ sung hormone tuyến giáp và theo dõi phát triển vận động tâm thần. Thân nhân (bố mẹ) các bé thiếu men G6PD sẽ được bác sĩ sàng lọc sơ sinh tư vấn về bệnh và cách phòng ngừa xuất hiện các đợt tán huyết cấp do sử dụng thuốc trên trẻ. Các bé sàng lọc tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh sẽ được gửi điều trị chuyên khoa ở Bệnh viện Nhi đồng 1.

Từ 2002 đến tháng 5.2007, Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện sàng lọc sơ sinh cho 166.190 trẻ, phát hiện hơn 3.000 trẻ bị dị dạng sau sinh.
Bác sĩ Phạm Nghiêm Minh - phòng sàng lọc sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết, các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh do đó cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Thống kê tại Bệnh viện Từ Dũ cho thấy, từ năm 2002 đến tháng 5.2007, bệnh viện đã thực hiện sàng lọc sơ sinh cho 166.190 bé, phát hiện được 3.120 trẻ (1,87%) thiếu men G6PD và 34 bé bị suy giáp bẩm sinh (1/5.000 trẻ sinh còn sống).

...Tìm ra 3 bệnh

Do thiếu kiến thức về hiệu quả của chương trình này nên nhiều sản phụ không hợp tác với bác sĩ trong việc xét nghiệm cho trẻ. Các bác sĩ chuyên khoa sàng lọc sơ sinh thuộc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP.HCM cho biết, trẻ chỉ mất hai giọt máu ở gót chân nhưng được tầm soát 3 loại bệnh, bởi nếu chỉ khám lâm sàng không thể phát hiện được. Có thể nói nôm na "chỉ bỏ ra một nhưng nhận được bốn, năm".

Thông qua xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán trẻ có thể bị dị tật do thiếu men G6PD. Là bệnh di truyền do thừa hưởng từ cha mẹ. Khi bị mắc bệnh này, cơ thể trẻ không thể tổng hợp men G6PD như những đứa trẻ bình thường khác. Men G6PD nằm trong tế bào hồng cầu, khi thiếu men tế bào không biến đổi các sản phẩm có hại thành sản phẩm không hại, do đó các sản phẩm có hại sẽ tích tụ trong hồng cầu làm cho hồng cầu dễ vỡ. Việc phát hiện bệnh sớm và tham vấn tránh dùng thuốc ảnh hưởng sẽ giúp trẻ thiếu men không bị các đợt tán huyết cấp.

Dạng bệnh thứ hai là suy giáp bẩm sinh, khiến tuyến giáp của trẻ không tự sản xuất hoặc sản xuất hormone giáp ít hơn bình thường. Hormone giáp là chất cần thiết cho não bộ và cơ thể phát triển từ lúc mới sinh cho tới khi trưởng thành. Nếu bị thiếu, não và cơ thể không phát triển đưa đến trẻ bị ngu đần và lùn không lớn lên được. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bổ sung đủ lượng hormone giáp trong vòng hai tuần đầu sau sinh sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.

Bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh cũng đáng lưu tâm, là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh. Trẻ mắc bệnh này rất nguy hiểm, nếu để mất nước, mất muối nặng có thể dẫn đến tử vong. Các bé gái bị mắc bệnh này có biểu hiện bất thường cơ quan sinh dục ngoài. Bé sẽ phì đại âm vật (trông giống dương vật), nét mặt và thân hình thô, còn gọi là "nam hóa". Vì vậy đa số bé gái mắc bệnh được bác sĩ phát hiện sớm khi vừa sinh tại bệnh viện, còn bé trai do không có biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục nên thường được phát hiện muộn hơn.

Nguồn: Việt Báo

Share
 
đặt xôi cúng thôi nôi đầy tháng

 

Phòng bệnh cho trẻ

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, nguyen nhan gay viem ket mac o tre
Phòng tránh bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh Phòng tránh bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh Bệnh uốn ván của trẻ sơ sinh là bệnh do vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ
Phòng và chữa bệnh viêm rốn cho trẻ sơ sinh Phòng và chữa bệnh viêm rốn cho trẻ sơ sinh Dây rốn chính là sợi dây nối quan trọng nhất giữa mẹ và thai nhi trong suốt
Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ Đường hô hấp của trẻ rất nhạy cảm với thời tiết, khả năng miễn dịch