Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Xem kết quả: /  số bình chọn: 51
Bình thườngTuyệt vời 

Trong tháng đầu này, dạ dày của bé chỉ có năng lực tiêu hóa sữa mà thôi. Sữa cho bé có thể là sữa mẹ hoặc sữa bò. Dù bé ăn sữa nào đi chăng nữa, bạn cũng cần đảm bảo vệ sinh khi cho bé ăn.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng vô giá, nên các bác sĩ nhi khoa và dinh dưỡng luôn khuyến khích việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu và để bé bú khi nào bé muốn.

Trước khi cho con bú, mẹ cần rửa tay sạch và cho bé bú đúng tư thế. Bé "bắt" vú tốt sẽ bú được nhanh và không bị nuốt nhiều hơi vào bụng.

Sau khi bé bú xong thì cho bé ợ hơi trước khi đặt nằm, như vậy sẽ tránh cho bé không bị trớ sữa.

Ta co thể giúp bé ợ hơi bằng hai cách:

Cách 1: Tay phải đỡ lấy mông bé, tay trái đỡ phần thân trên cho bụng bé áp sát vào ngực mẹ, còn đầu thì ngả lên vai mẹ. Mẹ sẽ xoa xoa lưng, hoặc khum tay vỗ nhẹ, hoặc vuốt ngược từ eo lên gáy con. Làm như thế đến khi nào bé ợ thì thôi.

Cách 2: cho bé ngồi lên ngang đùi mẹ, hai chân khép lại. Một tay mẹ đỡ trước ngực bé, cho bé gập bụng lại, tay kia thì xoa xoa lưng, hoặc khum tay vỗ nhẹ, hoặc vuốt ngược từ eo lên gáy con.

Bé ăn sữa ngoài

Nếu bạn không có sữa, không đủ sữa hoặc không có điều kiện cho con bú thì mới phải cho bé ăn sữa ngoài (nuôi bộ).

Sữa cho bé không phải là sữa nào cũng được mà là loại dành riêng cho trẻ sơ sinh. (thường được đánh số 1).

Sữa cho trẻ sơ sinh là sữa bò sấy khô, có cho thêm các chất dinh dưỡng khác để có cấu tạo gần giống như sữa mẹ. Sữa ngoài tuy có nhiều can-xi và vitamin D hơn sữa mẹ, nhưng các kháng sinh tự nhiên thì không thể nào bằng sữa mẹ được. Vì thế, sức đề kháng của trẻ ăn sữa ngoài không bằng trẻ bú mẹ.

 

Nguồn: bibi.vn

Share
 
đặt xôi cúng thôi nôi đầy tháng

 

Phòng bệnh cho trẻ

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, nguyen nhan gay viem ket mac o tre
Phòng tránh bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh Phòng tránh bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh Bệnh uốn ván của trẻ sơ sinh là bệnh do vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ
Phòng và chữa bệnh viêm rốn cho trẻ sơ sinh Phòng và chữa bệnh viêm rốn cho trẻ sơ sinh Dây rốn chính là sợi dây nối quan trọng nhất giữa mẹ và thai nhi trong suốt
Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ Đường hô hấp của trẻ rất nhạy cảm với thời tiết, khả năng miễn dịch